Điêu khắc đá mỹ nghệ tại TPHCM

13/09/2015 / Trong danh mục TIN TỨC & SỰ KIỆN
Đá Mỹ Nghệ Đà Nẵng 001

Ai đã  từng đặt chân đến với Đà Nẵng, chắc hẳn đã từng đặt chân đến một điểm du lịch văn hóa “Làng đá mỹ nghệ Non Nước”. Thiên nhiên đã ưu ái cho nơi đây để tạo ra bức tranh hoàn hảo về sông núi hữu tình: khách không chỉ được thả mình vào thiên nhiên với chốn bình yên, tâm hồn mình thanh tịnh sau những bồn bề lo toan của cuộc sống…mà còn chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật do những bàn tay khéo léo của các nghệ nhân nơi đây làm từ những tảng đá trên Ngũ Hành Sơn.
Đá Mỹ Nghệ Đà Nẵng 001
Showrom Đá Mỹ Nghệ Đà Nẵng tại TP HCM

Không ít người tự hỏi: liệu những kiệt tác điêu khắc đá này còn có mặt những nơi đâu trên dải đất hình chữ S? Hãy đến với TPHCM và cùng Đá Mỹ Nghệ Đà Nẵng để khám phá những điêu thú vị này nhé:

Nghề điêu khắc đá mỹ nghệ xuất hiện vào khoảng đầu thập niên 1980 và phát triển mạnh vào đầu thập niên 1990 tại TPHCM. Phần lớn là xuất phát từ làng đá Non Nước – Đà Nẵng, mang theo truyền thống điêu khắc đá lâu đời với nhiều nghệ nhân tài giỏi cùng hàng ngàn người dân tham gia chế tác, đến nay đã có khoảng 20 thương hiệu điêu khắc đá mỹ nghệ có mặt tại TPHCM, tuy nhiên chỉ có khoảng 10 thương hiệu là có cơ sở nhà xưởng sản xuất gia công.
Đá Mỹ Nghệ Đà Nẵng 003Đá Mỹ Nghệ Đà Nẵng – một trong số ít các cửa hàng có xưởng sản xuất gia công

Với một trung tâm Thành phố sầm uất nhất cả nước, nhu cầu lớn về tượng trang trí và tượng tôn giáo (trong đó bao gồm phật giáo và công giáo) là điều rất đỗi bình thường. Tuy sản phẩm điêu khắc đá mỹ nghệ đa dạng là vậy nhưng những năm qua cửa hàng Đá Mỹ Nghệ Đà Nẵng lại ghi nhận sự quan tâm đặc biệt đến các sản phẩm như: tượng Phật Quan Thế Âm, tượng Phật Thích Ca, Di Lặc bên cạnh các sản phẩm về điêu khắc khác.

Như một tâm lý kinh doanh truyền thống, có ý nghĩa trong đời sống kinh doanh hiện đại, các cơ sở điêu khắc đá vẫn luôn đi theo đặc trưng của đời sống đô thị TPHCM qua nhiều giai đoạn phát triển, đó là: “Buôn có bạn, bán có phường”. Theo đó, các cửa hàng điêu khắc đá mỹ nghệ tập trung nhiều nhất ở đường Trường Chinh, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TP HCM. Quý cơ quan, đối tác và khách hàng chỉ cần chạy xe một vòng từ đoạn mũi tàu Trường Chinh, đến đầu cổng KCN Tân Bình vòng lại hướng về trung tâm thành phố sẽ thấy rất nhiều cửa hàng bán đồ đá mỹ nghệ, đá phong thủy, chim, cá cảnh, và các loại cây kiển,…sẻ được chiêm ngưởng và cảm nhận được sự nhộn nhịp và vẻ đẹp tiềm ẩn từ những cửa hàng điêu khắc đá mỹ nghệ.
Đá Mỹ Nghệ Đà Nẵng 002
Cơ sở Đá Mỹ Nghệ tại 851 Trường Chinh, Tây Thạnh, Tân Phú, TP HCM

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp sản phẩm đến với đông đảo khách hàng tại TPHCM và các tỉnh lân cận. Cứ mỗi dịp cuối năm, các anh em trong hội điêu khắc đá mỹ nghệ lại có dịp sum vầy thông qua các hoạt động tổ chức hội thảo. Tại đây, sẽ có nhiều cuộc bàn họp để rút ra những ý kiến của khách hàng, những đóng góp về chất lượng sản phẩm, những yêu cầu của khách hàng nói chung, xu thế thị trường khách hàng trong và ngoài nước để hội duy trì và phát triển ngày càng lớn mạnh.

Trong cộng đồng doanh nghiệp hiện đang có mặt tại TPHCM, Đá Mỹ Nghệ Đà Nẵng vẫn luôn giữ được cái tâm của những người làm nghề và một hướng đi riêng cho tương lai. Nếu ai một lần đến với xưởng sản xuất của CTCP ĐÁ MỸ NGHỆ ĐÀ NẴNG tại Đà Nẵng thì không chỉ được chiêm ngưỡng các tác phẩm đặc sắc mà còn được tận mắt nhìn thấy các nghệ nhân cẩn thận, tỉ mỉ như thế nào để làm ra các tác phẩm điêu khắc đá cũng như quá trình sản xuất. Tất cả mọi sản phẩm đều được điêu khắc bằng tay, mỗi sản phẩm hoàn thành đòi hỏi rất nhiều thời gian, qua nhiều công đoạn, từ một tảng đá rồi phác thảo, chọn màu sắc và kích cỡ, đến làm thô, cho ra hình dạng, làm nguội, rồi đánh bóng…..Ít nhất là vài ngày, lâu thì vài tháng, đôi khi kéo dài cả năm. Điều đó thể hiện niềm đam mê nghề nghiệp và sự kiên trì của các nghệ nhân tại Đá Mỹ Nghệ Đà Nẵng.

ĐẦU TRANG
logo